Câu chuyện từ Cà gai leo
trở thành Huệ Đà Giải Độc Gan"Hành trình từ chốn đại ngàn về bên đời bạn"

Chào bạn, tôi là Cà gai leo (loài người vẫn gọi tôi bằng vài tục danh khác như: cà vạnh, cà quýnh, cà quánh). Tôi ẩn mình trong rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Mình mẩy tôi đầy gai sắc nhọn.
Tạo hoá ban cho hình hài như vậy là để tôi thích nghi với vùng khí hậu khắc nghiệt nơi mình sinh ra. Gia đình nhỏ của tôi cư ngụ ở vùng núi Trường Sơn dọc biên giới Việt Lào, đoạn qua Quảng Trị, Quảng Bình thuộc Việt Nam và Savannakhet, Salavanh thuộc Lào.

Phải sinh trưởng nơi chốn rừng thiêng nước độc, chúng tôi mang trong mình bản năng sinh tồn và sức sống mãnh liệt, qua thời gian lại thêm tăng cường nội lực. Nội lực ấy chính là dược lực, được tích tụ từ gió Lào mùa hạ bỏng rát đất nung, từ cái lạnh giá cắt da mùa đông đá núi. Chúng tôi cũng như con người: càng thử thách, càng nếm trải, chí khí càng dạn dày; càng mưa gió khắc nghiệt, dược tính bên trong lại càng cao.
Sứ mệnh mà tạo hoá trao cho tôi là làm loài thảo dược quý để chữa lành nhân loại. Glycoalkaloid trong tôi giúp lá gan khoẻ mạnh, giúp cơ thể con người tẩy sạch các độc tố để sống yên vui. Tôi còn mang trong mình Alkaloid có tác dụng an thần giúp ngủ ngon, Flavonoid tăng độ bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch, phòng chống tổn thương do bức xạ, phòng chống tai biến, phòng chống lão hoá…

Ấy thế mà tiếc thay, bấy lâu nay loài người vô tình lãng quên mất cả chi phái Cà gai leo thuộc đại ngàn Trường Sơn. Có lẽ là bởi chúng tôi sống len lỏi trong những khu rừng già, nguyên sinh dọc biên giới Việt – Lào, chẳng mấy khi có cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Hiếm hoi lắm, khi những bệnh nhân dân tộc Pakoh – Vân Kiều ngụ cư bao đời nơi rừng thâm núi trở lâm bệnh nặng được chúng tôi cứu giúp, tiếng thơm mới từ đó mà lan ra. Chúng tôi nao nức, tin rằng một ngày không xa sẽ được phụng sự toàn bộ loài người.
Và rồi, như là hữu duyên trời định, một con người tràn đầy năng lượng và ý chí mạnh mẽ, đầy nhiệt huyết xuất hiện. Anh chính là hiện thân của niềm say mê bất tận. Ròng rã gần hai năm trời, anh gom tất cả bốn loài của anh em chúng tôi nằm rải rác ở các vùng rừng Quảng Trị, Quảng Bình thuộc Việt Nam và Savannakhet, Salavanh thuộc Lào… đưa về ươm trồng, nhân giống chăm sóc.

Những tháng đầu tiên rời đại ngàn được Anh đưa về sống trong khu nhà và vườn mới, anh em chúng tôi rất vất vả để thích nghi. Ấy là do thổ nhưỡng thay đổi, mật độ thay đổi, chế độ dinh dưỡng cũng khác… Đặc biệt, chúng tôi không còn được cộng sinh với quần thể các loài khác trong cánh rừng bao la và nhiều thảm thực vật phong phú nơi trước đây chúng tôi từng sinh trưởng. Thế là anh em chúng tôi đành phải dựa vào nhau để tồn tại và chống lại sự khắc nghiệt khí hậu khi không còn cộng đồng bên cạnh. Vậy nên dù nhận được sự nâng niu chăm sóc của Anh cùng cộng sự, phần lớn chúng tôi không trụ nổi và cứ thế... lần lượt ra đi.

Chứng kiến bao thân thể héo hắt rồi lìa đời dưới cái nắng nung xương, cái rét cắt thịt, buồn cho số phận của những người anh em kém may mắn, chúng tôi lại càng thương hơn khi nhìn thấy gương mặt trầm ngâm, sạm đi với nắng với gió của Anh. Suốt chặng đường gian nan ấy, chúng tôi vô cùng cảm phục và biết ơn lòng quyết tâm, sự kiên trì của Anh khi vững lòng tiếp tục chăm trồng và nghiên cứu, rồi kỳ vọng...Cuối cùng, công sức bao lâu của Anh cũng được đền đáp! Họ nhà chúng tôi đã dần thích nghi được với ngôi nhà mới và phát triển mạnh mẽ như vốn được tạo hoá sinh ra. Không những thế, bằng một sự quan sát tinh tế, Anh cùng cộng sự đã can thiệp vào cơ thể chúng tôi vào thời điểm thích hợp trong quá trình sinh trưởng, giúp chúng tôi có thêm nội lực, dược lực gấp vài lần so với khi chúng tôi ở trong môi trường sống trước đây.

Khi chúng tôi đủ lớn và trưởng thành, Anh đưa chúng tôi chu du khắp hai miền Nam Bắc, đến những nơi chúng tôi chưa từng hay biết như Viện dược liệu TW, Viện Kiểm thuốc TW, Viện Sâm và Dược Liệu đại học Y Dược TP.HCM. Ở đó, những dược sỹ nung tôi lên, nhào trộn chúng tôi bằng các thiết bị máy móc hiện đại, tiến hành rất nhiều những cuộc thí nghiệm trên thân thể chúng tôi; kiểm tra, rồi điều chỉnh hàm lượng dược chất… Tất cả đều dựa trên yêu cầu của Anh và các cộng sự, cũng như kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam. Anh luôn sát cánh, đồng hành cùng tôi trong những chuyến đi và động viên khuyến khích chúng tôi rằng những nơi chốn ấy, những dược sỹ tài ba và những cuộc thí nghiệm ấy giúp chúng tôi tăng cường sức mạnh, thêm dược lực, loại bỏ những cặn bẩn hoặc thành phần không có lợi, và chắt lọc ra những gì tinh tuý nhất từ Đất Trời để kết tinh vào cơ thể chúng tôi.

Hàm ơn tình thương của Anh, hàm ơn bí quyết gia truyền của bà con dân tộc bản địa, hàm ơn cái khắc nghiệt vùng miền... Đáp lại, giờ đây chúng tôi đã sẵn sàng tâm thế là dược liệu quý mang sứ mệnh phụng sự loài người.
Chúng tôi được các nhà khoa học công nhận, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành và đặc biệt đã giúp hỗ trợ chữa lành cho nhiều người bị các chứng về gan và một số vấn đề về sức khoẻ khác. Lúc này đây, Anh gửi gắm vào chúng tôi một cái tên đầy ý nghĩa: HUỆ ĐÀ GIẢI ĐỘC GAN. Tên gọi đó là cách Anh đón nhận và tri ân Tạo hoá đã cho chúng tôi đến với loài người và giúp bao người an vui trong môi trường sống bị ô nhiễm trầm trọng như hiện nay.

Để biết được dược lực của chúng tôi giúp cuộc sống bạn như thế nào? Xem thêm